Aug 19, 2016

BFS. FW16


 MILIN
 “ HEROINE ”
“I am not a woman but a world” คำกล่าวอันเป็นอมตะของ Makeda, Queen of Sheba แสดงให้เห็นถึงความพิเศษของผู้หญิง ที่ได้ชื่อว่าคือเพศที่สร้างโลก ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของผู้ชายอันเป็นที่รักของพวกเธอ และเธอเองช่วยก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตจวบจน ปัจจุบัน คอลเล็กชั่นใหม่ประจำฤดูหนาวนี้โดยมิลิน ยุวจรัสกุลและทึมดีไซน์ จึงอยากที่จะสดุดีหญิงสาวที่นอกจากจะมีความสวยสง่าเป็นที่เลื่องลือไปทั่ว พวกเธอยังมาพร้อมกับอำนาจและความสามารถที่นำมาซึ่งการเปลี่ยนแปลงสิ่งต่างๆ รอบตัวเธอ โดยใช้วิธีบริหารเสน่ห์ของผู้หญิง และลุคอันสวยงามของพวกเธอเป็นเครื่องมือ อย่างที่เราเคยได้ยินเรื่องราวของคลีโอพัตราเฮเลนแห่งเมืองทรอยจนถึงราชินีอ ลิซาเบท ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้หญิงสวยแกร่งและทรงอำนาจในทุกยุคสมัย

แน่ นอนว่าเมื่อมิลินเอาเรื่องราวของพวกเธอเล่านี้มาตีความใหม่ ผลลัพธ์ที่ออกมาจึงเป็นมากกว่าภาพของหญิงแกร่งทรงอำนาจแบบเดิมๆ Milinในซีซั่นนี้เริ่มต้นจากการคิดค้นลวดลายผ้าใหม่ๆ โดยเน้นไปในทางที่ต้องการให้ภาพรวมทั้งหมดดูแข็งแกร่งและดุดันขึ้น โดยมีออกแบบลวดลายใหม่ทั้ง ลายเหล็กชุดเกราะ ลายโซ่ ลายลวดหนามที่มีการผสมลายดอกไม้ลงไปด้วยเพื่อให้ดูเข้มแข็งแต่ยังสวยงามและ อ่อนหวานในเวลาเดียวกัน เช่นเดียวกับเทคนิคพิเศษต่างๆที่ถูกนำมาใช้มากขึ้นและพิเศษกว่าครั้งไหนๆที่ Milinเคยทำมา โดยมีการใช้วัตถุดิบที่มีความเป็นผู้หญิงเข้ามาผสมผสานเพื่อให้เกิด
ความ กลมกลืนอย่างลงตัว เช่น การนำมาลูกไม้มาใช้แต่นำมาสกรีนสีเมทัลลิคทับเพื่อให้ไม่ดูหวานจนเกินไป เทคนิคการผสมเนื้อผ้าทวีตเคลือบด้วยหนังเทียม ผ้าทวีตทอสองสีเคลือบด้วยพลาสติก ผ้าทวีตทอสองสีเคลือบพีวีซีและนำมาปักลายลวดหนามทับ ผ้ากำมะหยี่ที่นำมา
burn out จนกลายเป็นลายทางที่ดูพรางตาผ้ากำมะหยี่นำมาอัดเป็นลวดลายใหม่เทคนิคการซ้อน ทับผ้าพิมพ์ลายให้เกิดเป็นlayerเทคนิคการปักแผ่นอะคริลิกลงบนผ้าเลื่อมการ อัดพลีตลงบนผ้า เทคนิคแบบ Brocade บนผ้าเมทัลลิกการตัดแต่งประดับสายเสื้อด้วยเม็ดคริสตัล ด้วยการเลือกใช้ สีสันที่ดูเข้มขึ้น ซึ่งนอกจากจะแกร่งขึ้นแล้วยังมีความเป็นวินเทอร์อย่างเด่นชัด ไล่ตั้งแต่สีเบสิกอย่างสีขาว ดำ แดงไวน์ เงินเมทัลลิก ทอง เทา เขียวเข้ม เหลืองมัสตาร์ดไปจนถึงสีเมทัลลิกต่างๆทั้งชมพู ทองแดง ม่วง ฟ้า ซึ่งทั้งหมดทั้งมวลเป็นการนำเอาคอนเซ็ปต์ของผู้หญิงแกร่งที่เป็นแรงบันดาลใจ แรกกลับมาคิดสร้างสรรค์ได้อย่างแตกต่างในรูปแบบที่สาวๆของ Milinยังคงคุ้นเคยและพร้อมที่จะสนุกไปกับการหยิบเอาชิ้นเด็ดต่างๆในคอลเล็ก ชั่นนี้มาสวมใส่เพื่อพร้อมรับความท้าทายใหม่ๆที่พวกเธอต้องเจอในชีวิตประจำ วันได้อย่างมีสไตล์เช่นเดิม


KLOSET

  ‘BETTER OFF WITHOUT YOU’ 

ถ่ายทอดเรื่องราวของแม็คและวิล รวมถึงกระบวนการคิดและเรียนรู้ของทั้งสองผ่านรายละเอียดต่างๆ โดยเราได้นำไปผนวกกับยุค 70’s ยุคบุปผาชนที่ผู้คนต่างแสวงหาอิสรภาพและความสุข ซึ่งก็ถือเป็นวิถีปกติของมนุษย์ที่แม้ในยุคปัจจุบันก็ล้วนแต่มองหาสิ่งเหล่านี้ แต่ชีวิตแห่งความสุขที่แท้จริงอาจเรียบง่ายกว่านั้น เราจึงเลือกใช้แพทเทิร์น โทนสี และรายละเอียดต่างๆ โดยยึดอยู่บนพื้นฐานของความเรียบง่ายเป็นหลัก หากแต่แฝงด้วยเรื่องราวสำคัญอยู่ในคอลเลกชั่น อาทิ สีสันที่เลือกใช้อย่างสีเอิร์ธโทนเรียบง่ายก็ถูกนำมาตัดสลับกับสีเขียวมะนาว สีเหลือง และสีแดง ให้ดูสดชื่นขึ้น หรือลายพิมพ์รูปช่อดอกไม้และผลแอปเปิ้ล เติมเต็มดีเทลให้กับเรื่องราวของแม็คให้ดูมีชีวิตชีวาขึ้น และลายตัวหนอนที่เกิดจากการรูดระบาย เพิ่มมิติให้วิลดูสมจริงและจับต้องได้ ฯลฯ 


ISSUE

 "Courtyard


ครั้งนี้ ISSUE จะพาคุณมาสัมผัสลึกถึงวัฒนธรรมการดำเนินชีวิตความเป็นอยู่ของชาวเปอรานากัน(Peranakan)  ที่มีเอกลักษณ์ทางศิลปะ วัฒนธรรม ความเชื่อ และเปิดรับธรรมชาติรอบตัวมาไว้ที่ลานกลางบ้าน (Courtyard) ด้วยศิลปวัฒนธรรมจีนและมลายูที่ถูกผสมผสานอย่างลงตัว และเป็นเอกลักษณ์ของชาวเปอรานากัน (Peranakan) ที่ลานเปิดโล่งกลางบ้านนี้ พร้อมเปิดรับแสงแดด สายลม น้ำฝน มีน้ำพุ ดอกไม้ ที่แสดงถึงความมั่งคั่งและอุดมสมบูรณ์ คอลเลคชั่นนี้เราได้นำดอกไม้ เปรียบเสมือนหญิงสาวที่สวยเย้ายวน ดึงดูดเหล่าผึ้งที่เป็นชายหนุ่มมารอบล้อมตนเอง


Sretsis

"Tamed Lovers"

A Tribute to those who fears not of loving or being in love.

 Greyhound

"Quiet is a new Loud"
 basic with twist this time is 80s and clean punk inspired


 Painkiller

  “LAND BEFORE TIME”

ฤดู หนาวปี ๒๕๕๙ นี้ เพนคิลเลอร์ ขอนำคุณเดินทางผ่านชั้นดินลงไปสู่ร่องรอยแห่งยุคดึกดำบรรพ์ ผ่านคอลเล็กชั่น ก่อนกาล” (Land Before Time) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากการขุดค้นพบซาโครงกระดูกและฟอสซิลไดโนเสาร์ในประเทศ ไทย โดยเล่าเรื่องราวผ่านชายหนุ่ม นักบรรพชีวินวิทยา (Paleontologist) สมาชิกทีมสำรวจศึกษาซากดึกดำบรรพ์ของสิ่งมีชีิวิตและพืชพรรณในธรณีกาล แห่งดินแดนอิสานของไทย


VICKTEERUT 

 "Light" 

    เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ VICKTEERUT (วิคธีร์รัฐ)  แบรนด์เสื้อผ้าแนวมินิมัลที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี เริ่มต้นที่จะค้นหาทิศทางการดีไซน์เสื้อในรูปแบบใหม่ๆ ที่มีความน่าสนใจแตกต่างออกไป แต่ยังคงไว้ซึ่งจิตวิญญาณของแบรนด์ที่สาวๆทุกคนชื่นชอบ นั่นคือ ความเรียบง่ายที่แฝงไว้ซึ่งแนวคิดในการออกแบบที่แปลกใหม่บนคัทติ้งอันเฉียบคมในวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ในฤดูหนาว 2016 นี้ อรประพันธ์ สุทธินรเศรษฐ์ กรรมการบริหาร และทีมดีไซน์ของแบรนด์ได้วางแนวคิดในการออกแบบคอลเล็กชั่นใหม่ให้กับVICKTEERUT จากที่เคยหยิบเอาแรงบันดาลใจมาจากที่ต่างๆ สู่การทดลองที่เกิดขึ้นภายในดีไซน์แลปของแบรนด์เอง และในครั้งนี้การทดลองเล่นกับ แสง ในรูปแบบต่างๆ คือ จุดเริ่มต้นในการทำงาน และตีความออกเป็นโครงชุด ดีเทล และ สีสันของเสื้อผ้า เสื้อผ้าชิ้นเด่นๆ ที่น่าสนใจในคอลเล็กชั่นนี้มีทั้ง ชุดกระโปรงผ้าอัดพลีท ชุดกระโปรงผ้าซิลก์ออแกนซ่าตัดต่อและซ้อนทับผ้าเพื่อให้ดูโปร่งแสงและมีมิติ ชุดกระโปรงประดับดีเทลด้วยเทคนิคทำไส้ไก่สลับสีเป็นเส้นยาวเหลือบและนำมาตัดต่อสลับสี

ที่ตัดกันซึ่งถูกนำมาใช้ประดับลงบนชุดกระโปรงเข้ารูป ชุดเสื้อกระโปรง ชุดสูทกางเกง ชุดเสื้อกางเกงเข้าชุด ที่เล่นกับเทคนิคซ้อนทับด้วยการระบายผ้าไหมออแกนซ่าตัดต่อกับผ้าเนื้อหนาอย่างกำมะหยี่ โดยมีการเล่นกับโครงชุดใหม่ๆอย่าง เสื้อคลุมความยาวระดับสะโพก
บนตัวโคร่ง และกางเกงเอวต่ำตัวโคร่ง ที่ตั้งใจทำมาเพื่อตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ของสาวยุคใหม่ที่ต้องการความคล่องตัวในทุกอิริยาบทมากยิ่งขึ้นทั้งหมดจึงกลายมาเป็นความแปลกใหม่ที่เริ่มต้นจากที่มาของแรงบันดาลใจที่ถูกปรับเปลี่ยนให้ชัดเจนและเข้าใจได้ง่ายมากยิ่งขึ้น
จนนำมาซึ่งรูปแบบโครงเสื้อบนสีสันและวัตถุดิบหลากหลายชนิดที่ผ่านการเล่นสนุกกับเทคนิค และการประดับตกแต่งบนตัวชุด

ที่น่าสนใจ เพื่อทำให้เสื้อผ้าในคอลเล็กชั่นนี้เหมาะกับสาวยุคใหม่ที่กำลังมองหาชิ้นพิเศษเพื่อมาสวมใส่เติมเต็มให้ทุกวันของเธอพิเศษกว่าใคร


Asava 


‘The Eye has to Travel’

ไม่ ว่าจะในยุคสมัยใดก็ตาม การออกเดินทางไปยังสถานที่ใหม่ๆ ยังคงเป็นสิ่งที่ทำให้เราได้เรียนรู้ได้อย่างไม่หยุดหย่อนเสมอมา เฉกเช่นแรงบันดาลใจสำคัญประจำฤดูใบ้ไม้ร่วงและฤดูหนาวประจำปี 2016-17 ของ Asava อันได้แก่ เรื่องราวของการเดินทางของความคิด (Mind Traveling) ที่เราสามารถเรียนรู้เรื่องการค้นพบทางวัฒนธรรม ผ่านผลงานภาพและตัวอักษรที่ถูกร้อยเรียงเป็นเรื่องราวที่น่าประหลาดใจทุก ครั้งที่ได้เห็นผ่านทางหน้านิตยสารภายใต้ฝีมือของ ไดอาน่า วรีแลนด์ (Diana Vreeland) บรรณาธิการแฟชั่นคนสำคัญของโลกแฟชั่นที่ถูกจดจำในเรื่องของสไตล์

และ ผลงานที่โดดเด่นด้วยความคิดและมุมมองที่ก้าวล้ำต่างจากคนในยุคสมัยเดียวกัน ตลอดชีวิตการทำงานของเธอเช่นเดียวกันกับ แคโรไลน์ อิสซ่า (Caroline Issa) ที่เปรียบเสมือนตัวแทนของผู้หญิงยุคใหม่ในอุดมคติของแบรนด์ที่เพียบพร้อมไป ด้วยสไตล์ที่โก้หรู ความก้าวหน้าในอาชีพ และการเปิดรับวัฒธรรมทางเชื้อชาติอันหลากหลายความเหมือนที่แตกต่างของทั้ง สองคนคือการท่องไปยังจุดหมายใหม่ในชุดที่บ่งบอกสไตล์อันเด่นชัดของตนทุก ครั้งที่ปรากฎตัว โดยทั้งสองเลือกที่จะนำเอาแรงบันดาลใจจากสิ่งที่พบเจอระหว่างการเดินทางมา ถ่ายทอดผ่านการแต่งกายที่ไม่ได้มากด้วยจำนวนชิ้นแต่ยังคงขับบุคลิกของผู้สวม ใส่ให้ดูสง่างามในทุกท่วงท่าไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าใคร ทั้งนี้

เพื่อ สรรหามุมมองใหม่ในการใช้ชีวิต เพื่อเปิดโลกทัศน์ให้แก่ผู้หญิงที่อาศัยอยู่ทั่วทุกมุมโลก ความคิดเหล่านี้เองถูกผสมผสานและก่อเกิดขึ้นเป็นความตระหนักรู้ที่ว่าเรา เป็นเพียงส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่งของโลกที่จำเป็นต้องปรับตัวตามยุคสมัยและวัฒนธรรมที่เปลี่ยนแปลงไป เพื่อการมีชีวิตที่เปี่ยมสุขและเพียบพร้อมไปด้วยสไตล์อันเฉียบแหลมในแบบฉบับ ของ Asava อย่างแท้จริง
XOXO

No comments:

Post a Comment