Apr 4, 2011

น้ำพุ

"ความรักและสัมพันธภาพระหว่างแม่และลูก บางทีมันมากกว่ารูปภาพและคำบรรยายใด"

น้ำพุ เป็นภาพยนตร์ไทย ออกฉายเมื่อปีพ.ศ. 2527 สังกัดค่ายไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น เนื้อเรื่องมาจากหนังสือเรื่องของน้ำพุ ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับตอนที่น้ำพุไปเข้ารับการบำบัดเลิกยาเสพติด ที่สำนักสงฆ์ถ้ำกระบอก ของ สุวรรณี สุคนธา กำกับการแสดงโดยยุทธนา มุกดาสนิท โดยเนื้อหาของหนังเกี่ยวกับ เด็กที่เกิดในครอบครัวที่แตกแยก ทั้งพ่อและแม่ก็เป็นศิลปินทั้งคู่ เมื่อน้ำพุโตขึ้นจึงเดินทางผิด คิดลองยาเสพติด จนกระทั่งนำพาชีวิตของเขาไปสู่จุดจบในที่สุด.
การเสียชีวิตเพราะเสพเฮโรอีนเกินขนาดของ วงศ์เมือง นันทขว้าง เมื่อ 20 กว่าปีก่อนถือว่าเป็นเรื่องฮือฮามากเพราะ"น้ำพุ"ไม่ใช่แค่วัยรุ่นธรรมดา แต่เขาเป็นลูกชายคนเดียวของ สุวรรณี สุคนธา นักเขียนชื่อดังสมัยนั้น เริ่มต้นด้วยหนังสือ "เรื่องของน้ำพุ" ที่โด่งดังเป็นพลุแตก ปัญหายาเสพติดเป็นเรื่องระดับชาติมาทันที คำว่า"เด็กมีปัญหา" ที่เกิดขึ้นในเวลาต่อมา ก็อยู่บนบทสนทนาทุกหน้าหนังสือพิมพ์ จนกระทั้งมีการทำเป็นภาพยนตร์.

the story of " nampoo" the thai movie in my heart from the80's base on true story of a son of the famous writer who get himself involve with heroine.
นำแสดงโดย ภัทราวดี มีชูธน แสดงเป็น สุวรรณี สุคนธา และ อำพล ลำพูน แสดงเป็น วงศ์เมือง นันทขว้าง (น้ำพุ) พี่หนุ่ยวงไมโคร ได้รับรางวัลตุ๊กตาทองจากการแสดงหนังเรื่องนี้ และ ในปีเดียวกันกับที่หนังออกฉาย สุวรรณี สุคนธา หรือ สุวรรณี สุคนธ์เที่ยง นักประพันธ์ นักเขียนเรื่องนี้ได้เสียชีวิตขณะไปจ่ายตลาด เพราะถูกวัยรุ่นทำร้ายถึงแก่ความตาย เพื่อชิงรถยนต์และเงินเพื่อนำไปหาซื้อยาเสพติด!

รูปถ่ายตัวจริงของน้ำพุ
*รูปภาพบางส่วนมาจากfacebookของคุณเมนาท และ เบญญา นันทขว้าง

ไม่รู้ทำไม แต่แคนดี้รู้สึกผูกพันกับหนังเรื่องนี้มาก อาจเป็นเพราะนำ้พุกับแคนดี้ชอบอะไรคล้ายๆกัน(แคนดี้เคยเรียนอยู่ที่ช่างศิลป์1ปีก่อนไปเรียนต่อที่อเมริกา) ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวจากยุกเวลานั่นๆ นักแสดงที่เล่นหนังเรื่องนี้ ที่ประสพความสำเร็จและยังมีผลงานอยู่ในปจุบัน อย่าง คูรเล็ก ภัทราวดี มีชูธน ซึ่งเล่นได้สมจริงดีเหลือเกิน  อำพล ลำพูน  นักร้องนักแสดงชื่อดังและอดีตสามีของพี่ช่ามาช่า วัฒนพานิช หรือจะเป็น  พี่เต๋อ เรวัต พุทธินันทน์ คุณพ่อน้องเเพ็ท(รุ่นน้องเรียนโรงเรียนมัธยมเดียวกันกับแคน) นักร้อง นักแต่งเพลง โปรดิวเซอร์ เป็นผู้ก่อตั้งบริษัท แกรมมี่ เอนเตอร์เทนเม้นท์หรือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และ คุณสุริวิภา กุลตังวัฒนา หรือ พี่หนูแหม่ม พิธีกรชื่อดัง  รวมทั่งสถานที่บวกกับองค์ประกอปและอื่นๆของหนังเรื่องนี้มันทำให้มัดใจคนหลายๆคน และเป็นภาพยนตร์ไทยอมตะที่อยู่ท่ามกลางหัวใจแคนดี้ตลอดมา
หนังเรื่องนี้ยังเป็นหนังฉายบังคับที่ให้เด็กช่างศิลป์ดูในเทอมแรกของการเรียน และบุคคลตัวจริงที่หนังเรื่องนี้นำมาอ้างอิงก็ยังมีอิธพลต่อวงการแฟชั่นไทยอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น นิตยสารลลนาในอดีต หรือห้องเสื้อsoda ในปจุบัน..................... 

ยาเสพติด. เป็นภัยต่อสังคม. ยาบ้า. ฆ่าชีวิต. โปรดอย่าคิด. ไปติดมัน

No comments:

Post a Comment